Người đàn ông ở Tây Ninh bị chó cắn sau gần một năm đã tử vong

Ngày 4-4, UBND xã Mỹ An (tỉnh Tây Ninh) cho biết, ca bệnh dại xảy ra tại ấp 6 đã tử vong vào chiều tối ngày 3-4. Bệnh nhân là ông PVH (55 tuổi, ngụ ấp 7, xã Mỹ An).

Theo điều tra dịch tễ, vào đầu tháng 6-2025, trong lúc đến nhà anh trai chơi, ông H bị một con chó con cắn vào hai ngón tay trái gây chảy máu.

Bệnh dại.png
Người đàn ông ở Tây Ninh mắc bệnh dại và tử vong sau gần một năm bị chó cắn khi chưa tiêm đủ liều vaccine. Ảnh tạo bởi AI

Sau đó, con chó này tiếp tục cắn cả chủ nhà là ông L, đến khoảng 6 ngày sau, con vật chết. Tuy nhiên, thay vì báo cáo cơ quan chức năng, gia đình đã tự chôn xác chó trong vườn nhà, bỏ qua các biện pháp xử lý dịch tễ cần thiết.

Sau khi bị cắn, ông H chỉ tiêm duy nhất một mũi vaccine phòng dại rồi bỏ dở liệu trình, trong khi ông L không tiêm bất kỳ mũi nào.

Gần một năm sau, đến ngày 30-3, ông H bắt đầu xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, sốt và đến trạm y tế địa phương khám. Chỉ một ngày sau, các biểu hiện điển hình của bệnh dại như run rẩy, sợ lạnh, sợ gió xuất hiện rõ rệt.

Gia đình nhanh chóng đưa ông đến Bệnh viện Đa khoa Long An, sau đó chuyển lên Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM. Kết quả xét nghiệm nước bọt xác định bệnh nhân dương tính với virus dại. Với chẩn đoán bệnh dại thể hung dữ, suy hô hấp, tiên lượng tử vong, ngày 2-4, gia đình xin đưa ông về nhà để lo hậu sự.

Trong khi đó, ông L, người cũng bị chó cắn đã đi xét nghiệm và cho kết quả âm tính.

Ngay sau khi ghi nhận ca bệnh, cơ quan thú y phối hợp chính quyền địa phương tiến hành khử trùng khu vực ổ dịch, đồng thời rà soát đàn vật nuôi. Qua kiểm tra, tại nhà ông L vẫn còn nuôi 2 con chó nhưng chưa được tiêm phòng dại theo quy định.

Cơ quan chức năng yêu cầu triển khai tiêm phòng bao vây ổ dịch, đồng thời khuyến cáo người dân phải xích nhốt chó mèo, không thả rông. Đặc biệt, khi bị động vật cắn, cần đến cơ sở y tế để tiêm đủ liều vaccine, tuyệt đối không chủ quan hoặc áp dụng các phương pháp dân gian chưa được kiểm chứng.

Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Tây Ninh, trong 3 tháng đầu năm 2026, toàn tỉnh đã ghi nhận 4 trường hợp tử vong do bệnh dại tại các địa phương khác nhau. Hiện có 24 xã đang triển khai mô hình vùng an toàn dịch bệnh dại trên chó, mèo, đồng thời tiếp tục mở rộng trong năm 2026.

Người đàn ông ở Tây Ninh bị chó cắn sau gần một năm đã tử vong插图1
Bé gái 6 tuổi không còn cơ hội sống sau khi bị chó cắn vào ngón tayCháu bé 6 tuổi ở Quảng Trị xuất hiện các biểu hiện sợ ánh sáng, sợ gió, kích động… rồi tử vong sau khoảng 4 tháng bị chó cắn vào ngón tay nhưng không được xử trí vết thương và tiêm phòng dại.

Theo PLO

chó cắn#Người #đàn #ông #ở #Tây #Ninh #bị #chó #cắn #sau #gần #một #năm #đã #tử #vong1775465536

Tin mới cập nhật

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.