
Sáng ngày 16/08/2026 (nhằm ngày 04/07 năm Bính Ngọ), gần 3.000 Phật tử, quý thiện nam, tín nữ đã vân tập về kín cả 2 giảng đường chùa An Hồng (Phường Hồng An, thành phố Hải Phòng) để tham dự buổi lễ khai mạc khóa tu niệm Phật và kính mừng Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL.2570 – DL. 2026.
Tham dự buổi lễ có Đại đức Thích Giác Hảo, Trụ trì chùa An Hồng, Trưởng Ban tổ chức Đại lễ, trưởng Ban tổ chức khóa tu niệm Phật kính mừng Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL.2570; Đại đức Thích Hạnh Phú, tăng chúng chùa Phước Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh, cùng chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì một số chùa trên địa bàn thành phố Hải Phòng; chư Tôn đức Tăng Ni các tỉnh thành lân cận, chư tăng chùa An Hồng, các Cư sĩ trưởng, phó các đạo tràng tu học pháp môn niệm Phật trên cả nước, phật tử đạo tràng chuyên tu chùa An Hồng và gần 3.000 người về tham dự đại lễ.
Tham dự buổi lễ còn có các ông bà đại diện cho các cấp chính quyền thuộc HĐND, UBND, UB MTTQVN phường Hồng An, thành phố Hải Phòng, cùng các ban ngành đoàn thể trên địa bàn phường Hồng An và một số phường lân cận.

Gần 3.000 người về tham dự Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu và khai mạc khóa tu niệm Phật tại chùa An Hồng


Sau nghi thức niệm Phật cầu gia hộ, dành một phút nhập từ bi quán tưởng nhớ đến chư vị lịch đại Tổ sư, các vị lãnh tụ qua các thời kỳ, các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh cho độc lập dân tộc, Phật tử Hạnh Phúc đã thay mặt cho Ban tổ chức chương trình lên phát biểu khai mạc khóa tu niệm Phật và khai mạc Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL.2570 – DL. 2026 tại chùa An Hồng. Theo đó, chùa An Hồng tổ chức khóa tu niệm Phật kính mừng Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu nhằm nhắc nhở chúng ta luôn phải nhớ đến công sinh thành dưỡng dục của ông bà cha mẹ, tổ tiên, siêng năng, tinh tấn tu học, tụng kinh, niệm Phật, hồi hướng công đức lành đó cho cha mẹ hiện tiền được phúc thọ tăng long, ông bà cha mẹ đã quá vãng được sinh về Tây Phương Cực Lạc.

Chư tôn đức chứng minh

Phật tử Hạnh Phúc phát biểu khai mạc Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu và khai mạc khóa tu niệm Phật




Tiếp đó, các em thanh thiếu niên Phật tử chùa An Hồng đã một lòng thành kính, trang nghiêm, dâng lục cúng dường lên Tam Bảo nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu, mùa của Hiếu hạnh, những phẩm vật bao gồm 6 món: Hương, hoa, đăng, trà, quả và thực phẩm lần lượt được các em dâng lên bàn Phật, cúng dường lên Tam Bảo, bày tỏ lòng tri ân, sự tôn kính đến 3 ngôi Tam Bảo, vun bồi phước đức, cầu nguyện cho Quốc thái dân an, chúng sinh an lạc và cầu nguyện cho hai đấng song thân được bình an.

Các em thanh thiếu niên Phật tử dâng lục cúng dường



Một phần nghi lễ không thể thiếu trong mỗi đại lễ Vu Lan, đó là nghi lễ Bông hồng cài áo. Đây là một nét đẹp văn hóa nhân văn trong Lễ Vu lan Báo Hiếu, nhắc nhở mỗi người về công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Trước khi cài lên ngực áo của mình những bông hoa hồng với hai màu tượng trưng là màu đỏ và màu trắng với dòng chữ “Tâm Hiếu là tâm Phật, Hạnh Hiếu là hạnh Phật”, Phật tử Diệu Âm – Tâm Như đã lên tuyên đọc ý nghĩa cài hoa hồng, với giọng đọc trầm ấm, truyền cảm, khiến cho chư Tăng và Phật tử có mặt tại buổi lễ đã không khỏi xúc động, đâu đó đã có những giọt nước mắt rơi khi nghĩ nhớ về công ơn của cha mẹ, cũng có thể đây là những giọt nước mắt hạnh phúc, hoặc những giọt nước mắt muộn màng, thể hiện sự ăn năn, sám hối của con cái đối với cha mẹ.

Các em thanh thiếu niên Phật tử trong đội cài hoa hồng


Phật tử Diệu Âm Tâm Như tuyên đọc Ý nghĩa cài hoa hồng

Bông Hồng cài áo

Phật tử xúc động khi tham dự buổi lễ



Các em thanh thiếu niên Phật tử cài hoa hồng cho chư Tăng






Nếu ai còn cả cha và mẹ sẽ hạnh phúc cài lên ngực trái của mình một bông hoa hồng màu đỏ thắm, tượng trưng cho niềm hạnh phúc trọn vẹn, những ai mất mẹ sẽ ngậm ngùi cài lên áo của mình một bông hoa hồng màu trắng, nhằm nhắc nhở người con về sự mất mát, nỗi buồn thương và tưởng nhớ đến người đã khuất, còn bông hoa màu hồng dành cho những ai mất cha hoặc mất mẹ, nhưng dù có cài bông hoa màu gì đi chăng nữa thì cha mẹ vẫn luôn hiện hữu bên chúng ta. Riêng đối với chư Tăng, những người đã lìa gia thế tục, xuất gia sẽ cài lên ngực áo của mình một bông hoa hồng màu vàng, là màu của đất, màu của phước điền y và trí tuệ, tượng trưng cho con đường giải thoát, giác ngộ, lòng từ bi bao la và phẩm hạnh thanh tịnh của người tu hành.


Các Phật tử lắng nghe Đại lão Hòa thượng ân sư Thích Tịnh Không khai thị về cách báo hiếu cha mẹ

Đại đức Thích Hạnh Phú chia sẻ tại buổi lễ


Cư sĩ Bổn Nguyện chia sẻ tại Đại lễ

Cư sĩ Bảo Thi chia sẻ cùng đại chúng về pháp môn tu niệm Phật
Dịp này, toàn thể đại chúng đã được nghe lời khai thị của Cố Đại lão Hòa thượng ân sư Thích Tịnh Không về cách báo ân, báo hiếu cha mẹ và nghe Đại đức Thích Hạnh Phú chia sẻ về ý nghĩa của Đại lễ Vu Lan, sách tấn các Phật tử tu học, cũng như chia sẻ về lời Phật dạy về pháp môn tu niệm Phật. Bên cạnh đó, các Phật tử cũng được nghe cư sĩ Bổn Nguyện, cư sĩ Bảo Thi chia sẻ về pháp môn tu niệm Phật và trả lời vấn đáp một số thắc mắc của các Phật tử trong quá trình tu học pháp môn niệm Phật, hộ niệm.

Đại đức Thích Giác Hảo tổng kết đại lễ và chia sẻ cùng các Phật tử về cách báo hiếu cha mẹ, sách tấn các Phật tử cùng tu học để quyết một lòng vãng sinh Tây Phương Cực Lạc



Nhân đại lễ Vu Lan Báo Hiếu, Đại đức Thích Giác Hảo đã đúc kết lại đại lễ, chia sẻ cùng đại chúng một thời Pháp thoại nói về nguồn gốc lịch sử của ngày lễ Vu Lan, cuộc đời của Bồ tát Mục Kiền Liên và pháp môn tu niệm Phật. Đồng thời, đại đức trụ trì cũng đã giải thích cho các phật tử hiểu về ý nghĩa của ngày rằm tháng 7. Đây chính là ngày để nhắc nhở chúng ta phải luôn luôn nghĩ đến thâm ân của hai đấng sinh thành, nhưng chúng là phải làm thế nào để ngày nào cũng là ngày lễ Vu Lan Báo Hiếu, cho dù chúng ta có báo hiếu cha mẹ suốt cuộc đời, cũng không sánh được công ơn của cha mẹ đã nuôi chúng ta khôn lớn, dạy bảo chúng ta nên người, để chúng ta có thân hình, vóc dáng, trưởng thành như ngày hôm nay. Do đó, chúng ta hiếu kính cha mẹ bằng những hành động, những việc làm cụ thể, nhất là lúc cha mẹ còn hiện tiền, không chỉ phụng dưỡng cha mẹ bằng của cải, vật chất mà còn phải gieo duyên cho cha mẹ biết đến Phật Pháp, khuyên cha mẹ tu học, niệm Phật để cầu vãng sinh Tây Phương Cực Lạc khi mãn báo thân này.

Phật tử Sơn Tùng, Phật tử trẻ tuổi nhất đạo tràng đang tu học theo pháp môn Tịnh độ thay mặt các các bạn thanh thiếu niên Phật tử dâng lời cảm niệm và phát nguyện tu học

Các em thanh thiếu niên Phật tử thay mặt cho các Phật tử trong đạo tràng dâng y cúng dàng chư tôn đức Tăng Ni nhân đại lễ Vu Lan Báo Hiếu



Hàng trăm mâm cơm chay đã được chuẩn bị sẵn cho các Phật tử về tham dự đại lễ
Trước khi kết thúc buổi lễ, các em thanh thiếu niên Phật tử chùa An Hồng đã thay mặt cho toàn thể đạo tràng dâng phẩm vật, dâng y cúng dàng chư tôn đức Tăng Ni hiện tiền, nhằm giúp các Phật tử gieo tạo phúc lành, thể hiện lòng tôn kính đối với chư Tăng, tăng trưởng, tích lũy công đức và duyên lành cho hiện tại và tương lai, hồi hướng công đức nương nhờ oai lực của chư tăng chú nguyện, cầu nguyện cho cha mẹ hiện tiền được phúc thọ tăng long, tin sâu nhân quả, tin Phật cầu sinh Tịnh Độ, cửu huyền thất tổ, ông bà cha mẹ đã quá vãng được siêu sinh về thế giới Tây Phương Cực Lạc của Đức Phật A Di Đà.
Xin giới thiệu hình ảnh ghi nhận:









Thực hiện: Thành Trung
Blog chùa#Hải #Phòng #Xúc #động #gần #người #về #chùa #Hồng #học #và #tham #dự #Đại #lễ #Lan #Báo #Hiếu1787041355










